GIỚI THIỆU PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP QUA TRẢI NGHIỆM

Là một nhà giáo dục có mục đích, Dream&Do School hiểu rằng học sinh của mình có thể học theo vô vàn cách khác nhau ở mọi thời điểm, cũng có rất nhiều điều có thể học được mà không theo kiểu truyền thống. Cách tốt nhất để học sinh yêu thích việc học tập một cách tự nhiên là “đời sống hóa” kiến thức.

Theo đó, các Chương trình trại hè của Dream&Do School được xây dựng dựa trên giá trị cốt lõi “giáo dục trải nghiệm”, áp dụng triệt để phương pháp giảng dạy tích cực học tập qua trải nghiệm – là cách học thông qua làm việc với quan niệm việc học là quá trình tạo ra tri thức mới trên cơ sở trải nghiệm thực tế, dựa trên những đánh giá, phân tích từ những kinh nghiệm, kiến thức sẵn có.


Phương pháp “Experiential learning – Học tập qua trải nghiệm”

Học tập qua trải nghiệm” – giúp học sinh tự tìm tòi, khám phá tri thức cũng như kĩ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế. Người thầy sẽ chỉ đóng vai trò chuyên gia cố vấn, hướng dẫn, hỗ trợ, thiết lập và đánh giá tiêu chuẩn cho việc học và vai trò huấn luyện – “coaching”.

5 bước học tập qua trải nghiệm

Bước 1 – Trải nghiệm
Học sinh làm, thực hiện một hoạt động tuân theo các hướng dẫn cơ bản về an toàn, tổ chức hoặc quy định về thời gian, học sinh làm trước khi được chỉ dẫn cụ thể về cách làm.

Bước 2 – Chia sẻ
Học sinh chia sẻ lại các kết quả, các chú ý và những điều quan sát, cảm nhận được trong phần hoạt động đã thực hiện của mình. Học sinh học cách diễn đạt và mô tả lại rõ ràng nhất các kết quả của trải nghiệm và mối tương quan của chúng.

Bước 3 – Phân tích
Học sinh cùng thảo luận, nhìn lại cả quá trình trải nghiệm, phân tích và phản ánh lại. Học sinh sẽ liên hệ trải nghiệm với chủ đề của hoạt động và các kỹ năng sống học được.

Bước 4 – Tổng quát
Liên hệ những kết quả và điều học được từ trải nghiệm với các ví dụ trong cuộc sống thực tế. Bước này thúc đẩy học sinh suy nghĩ về việc có thể áp dụng những điều học được vào các tình huống khác như thế nào.

Bước 5 – Áp dụng
Học sinh sử dụng những kỹ năng, hiểu biết mới vào cuộc sống thực tế của mình. Học sinh trực tiếp áp dụng những điều học được vào tình huống tương tự hoặc các tình huống khác – thực hành.
Sự khác biệt của phương pháp “Học tập qua trải nghiệm” với việc đơn giản chỉ học từ việc làm hàng ngày đó là các bước đúc kết sau quá trình trải nghiệm. Mỗi bước bao gồm các câu hỏi mở được đưa ra để học sinh trả lời, khiến học sinh phải thực sự động não, từ đó tự rút ra bài học cho bản thân. Đây cũng là lúc để đánh giá lại quá trình trải nghiệm của người học. Các câu hỏi rất đa dạng tùy theo từng hoạt động cụ thể. Phương pháp và các bước có thể áp dụng với tất cả các chủ đề, lĩnh vực, tùy theo định hướng của người thiết kế.


TREKKING TRONG RỪNG

Việc đi rừng không phải là vấn đề đơn giản, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Tham gia Survival Kid Camp, thầy cô Dream&Do sẽ hướng dẫn cho các con tất cả những kinh nghiệm cần thiết trước, trong và sau khi đi rừng


CẮM TRẠI

Kết nối tình bạn _ Xây dựng tình đoàn kết _ Sự tự tin thể hiện bản thân
Đến với Dream&Do, sự rụt rè, nhút nhát được loại bỏ hoàn toàn, con sẽ dũng cảm, sẵn sàng muốn thử thách bản thân ở bất kì lĩnh vực nào và hoạt động lửa trại sẽ khiến những học viên nhí thích thú hơn bao giờ hết


BẢO TỒN THIÊN NHIÊN

Nhận thức về bảo tồn thiên nhiên là một trong những bài học quan trọng đầu đời đối với trẻ em sống trong các môi trường giáo dục hiện đại của thế giới. Những đứa trẻ lớn lên với tình yêu thiên nhiên sẽ trở thành những đại sứ bảo vệ môi trường sau này


SINH TỒN TRONG MÔI TRƯỜNG
RỪNG NÚI

Cha mẹ đã bao ngờ nghĩ đến sẽ một lần thử để con thử sức sống trong môi trường hoang dã để con có thể học được những kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất, giúp con có thể làm chủ mọi tình thế trong các môi trường sống khác nhau.